Ngủ quên ở vườn Luxembourg

Bác bảo vệ đã cho chúng tôi đúng 5 phút. Thế đấy, chúng tôi đã mất 45 phút đi từ Luxembourg đến Abesses, và 45 phút về từ Abesses đến Bercy, chỉ để đánh đổi 5 phút cho Anh đọc to ba chữ "Anh yêu em" với tôi. Những điều lãng mạn này, không làm ở Paris thì làm ở đâu?

Nhng git nng chiu vườn Luxembourg - chúng biết mình sp tt và chc gì còn có cơ hi ta nng ngày mai, nên hng hc phát ra nt nhng sc sng cui cùng ca ngày.

Tôi ng dy mun. Để dành Little Back Dress đã mang theo t Vit Nam mà chưa mc ln nào do vườn Luxembourg và làm nhng chuyn lãng mn khác dành cho ngày cui cùng Kinh đô Ánh sáng. Tôi chưa bao gi nghĩ mình s quay li Paris trong mt thi gian rt ngn, nên tôi c nhi nhét nhng địa đim ph biến vào cái danh sách đậm cht khách du lch ca mình, và trong đó có Jardin du Luxembourg. Khi đặt chân đến đó, tôi nghĩ rng tht ra nó không phi mt địa đim dành cho du khách, ch vì cái tên Jardin du Luxembourg t nhiên đối vi tôi thân thuc và quen tai đến mc tôi mc nhiên hình thành nên vic vườn Luxembourg là mt địa đim tôi nên-đi (hoc phi-đi). Vườn Luxembourg là mt công viên to ln - điu đó không có gì để bàn cãi. Tôi có cm giác, dường như tt c người dân Paris đều đang đổ xô ra Luxembourg để sưởi nng, như th h phi tranh th hp th ngun Vitamin D di dào trước khi mùa đông lnh lo p đến, như th Luxembourg là mt bãi bin Địa Trung Hi phng mn hơn là mt khu vườn 400 năm tui cui thu dn rũ tàn. Du vy hoa vn còn sc sỡ lắm.

Ri rác quanh vườn là nhng cái ghế st thiếc có đôi ch hoen g, xanh lc trm trm như màu nhng cái bao lơn cũ k rt Pháp, và hu như là không có mt cái ghế nào trng. Người ta tranh nhau mt ch đọc sách dưới ánh nng m áp. Paris, hi lâu ri đó tôi đã tng viết, chng có gì ngoài hoa và sách. Luxembourg, hai th y thm chí còn có rt nhiu. Tôi và bạn đồng hành của mình tìm được ba cái ghế trng, ci hai đôi giày đi b ra mà dui thng chân lên mt cái ghế, hai cái để ngi, chúng tôi ta vào thành ghế, mi thì chc chc đổi tư thế ta vào vai nhau mà ng. Tôi cm tai nghe Ipod, ri tôi cm thy tng giai điu trong Ipod tht chát chúa và chng phù hp chút nào cho mt chút chp mt xế chiu Luxembourg. vườn, có hương hoa thoang thong, có gió thi hiu hiu và tiếng chim ríu rít. Nhng hàng cây xanh rp bóng chng ngăn chn hết được nhng tia nng ranh mãnh thi thong ri ht vào mt chúng tôi, hay xuyên qua lp ren đen ph vai ca chiếc Little Black Dress. 


Ở Paris, người ta dường như chỉ có hoa và sách

Đi sâu hơn mt chút na vào trong lòng Luxembourg, tôi thy lũ tr đang được cho cưỡi nga (hoc la). Nhng chú pony chân ngn va vn và ngoan ngoãn đi thành hàng cho lũ tr cưỡi - nhng nhà đua nga tương lai đầy trin vng ca nước Pháp - và đảm bo ch nhân 20-phút ca chúng được an toàn. Lũ tr được đội nón bo h đúng tiêu chun, gương mt đứa nào cũng toát lên mt v quan trng đại s. Tôi ngi mt mình băng ghế g, đọc nt cun sách ca Banana Yashimoto sau khi các chú pony đã được thúc đít đi mt vòng ra tn đằng xa. Ngi bên cnh tôi là mt bà c có cháu nh là mt trong nhng đứa tr đang cưỡi nga và không nói được tiếng Anh. B hi tôi vài câu tiếng Pháp, đại loi là thế này:

"Cháu là người đâu thế?"

"Vit Nam "

"Ah, Vit Nam. Đã kết hôn chưa?"

"Chưa bà ạ"

Và bà đứng dy b đi không nói gì. Hình như đây là mt phân cnh ca cô Julia Robert trong Ăn, Cu Nguyn, Yêu, hay là mt dejà vu. Khi bà c ngi cnh hi cô đã kết hôn chưa, cô đã tr li "Li d" thì bà c đứng dy b đi mt mch. Trong sách thì h nói vi nhau bng tiếng Ý.

Tôi li chúi mt vào cun sách ca mình, nghĩ ngi vn vơ v vic s đưa con gái mình đến đây cưỡi nhng chú pony mt ngày nào đó. 


Có thể là một ngày nào đó tôi sẽ đưa con gái mình đến đây, rồi cũng đội cho nó chiếc nón bảo hộ cưỡi những chú pony trong vườn Luxembourg

Ri khi Luxembourg, chúng tôi ngu ngơ bt tàu xung ga Abesses và gp ngay Bc tường "I Love You". Hôm trước khi rong chơi đồi Montmarte, tôi đã rt mun được đến bc tường xem người ta th hin tình yêu bng hơn 300 th ngôn ng khác nhau. Người ta bo rng, nếu n Độđền Taj Mahal, Venice có Bridge of Sighs thì Le mur des je t'aime (Bc tường "I Love You") là th trang sc tình yêu mi m ca Paris - đặc bit là khi nhng chiếc khóa uyên ương trên Pont des Arts đang b d b dn để trùng tu.

Chúng tôi có 5 phút để vào chp nh và đọc linh tinh trên mng tường màu xanh cobalt ch viết trng in khm t m. Chúng tôi cũng là hai người khách cui cùng mà bác bo v đồng ý cho vào. Chiếc cng st lnh lùng ct kt khóa li vào đúng 17h55, mc cho mt vài du khách đến sau nài n. Bên trên cao nht bc tường, góc trái, có dòng ch "Anh yêu em". Nhng cành cây khng khiu xung quanh đổ bóng xung mng tường đượm bun. 6h ti. Bác bo v đã cho chúng tôi đúng 5 phút. Thế đấy, chúng tôi đã mt 45 phút đi t Luxembourg đến Abesses, và 45 phút v t Abesses đến Bercy, ch để đánh đổi 5 phút cho Anh đọc to ba ch "Anh yêu em" vi tôi. Nhng điu lãng mn này, không làm Paris thì làm đâu? 


Một góc nhỏ nhỏ ở Bức Tường "I Love You"

"Anh yêu em"

Bui ti Chai 33, Bercy Village là mt bui ti vô cùng thú v, chúng tôi gi hết tt c nhng món ăn xa x trong thc đơn, hai chai rượu vang, mt đỏ, mt trng. Bu không khí xung quanh hin đại, sôi ni và căng tràn sc sng. Tôi không nh tôi đã gi nhng món ăn gì, nhưng tôi nh chc chn đêm cui cùng Paris năm y tôi đã ngi cùng ai.

-----

.::Nat & her journeys::.

Paris, France, Sep '14

(Nội dung bài viết được chia sẻ bởi Nat Nguyen. Vui lòng ghi rõ nguồn gốc By Nat Nguyen hoặc www.vivavivu.com khi chia sẻ bài viết)